ความแตกต่าง คือ ธรรมชาติ…

“ความแตกต่าง คือ ธรรมชาติมนุษย์สร้างความเหมือนกันขึ้นมา แต่นั่นคือความแปลกต่างหาก”- วิไลลักษณ์ เยอเบาะ เลขาองค์กรเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เริ่มต้นประโยคเวทีเสวนา “โอบกอดความต่าง ในวันที่สังคมไทยแตกต่างหลากหลาย” พร้อมระบุว่า ปัญหาหนึ่งที่กลุ่มชนพื้นเมืองมักเจอเสมอ คือ การถูกทำให้เป็นไทย 100% ทั้งๆ ที่คนไทยในประเทศเรามีส่วนผสมของเชื้อชาติต่างๆ ที่หลากหลายมาก
.
“ไม่มีไทยแท้ แต่ละคนมีเชื้อชาติต่างๆ ผสมในตัวทั้งนั้น”
.
โดยเฉพาะในระบบการศึกษาหลายครั้งไม่มีการให้เรียนรู้ภาษาตัวเอง ไม่รู้จักตัวเอง อาจเพื่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ แต่สิ่งนี้กำลังลดการสืบทอดวัฒนธรรม วิถีประเพณีดั้งเดิม
.
นอกจากนี้ ภาพลักษณ์ของกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองคือการด้อยพัฒนา ยากจน เพียงเพราะว่าไม่ได้มีภาษา และไม่ได้อยู่ในวัฒนธรรมหลักของประเทศ ซึ่งภาพลักษณ์ทำให้มันไม่มีพื้นที่ให้เรียนรู้ซึ่งกัน ขณะเดียวกัน กลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองยังถูกวางให้เรียนรู้ผ่านการท่องเที่ยวมากกว่า ทั้งที่ควรทำให้เป็นเรื่องปกติที่จะเรียนรู้ความต่างของเชื้อชาติได้
.
คุณวิไลลักษณ์ เยอเบาะ กล่าวทิ้งท้ายว่า เพราะทุกคนทีวิถีของตัวเอง การเข้าใจความต่าง จะนำไปสู่การยอมรับ จากนั้นนำไปสู่การเคารพ และการอยู่ด้วยกันได้ในที่สุด

ส่วนหนึ่งจาก เวทีสนทนาสร้างสรรค์ “โอบกอดความต่าง : ในวันที่สังคมไทยแตกต่างหลากหลาย” ร่วมจัดโดย ไทยพีบีเอสร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และสหภาพยุโรป (EU)
#โอบกอดความต่าง
#EmbracingDiversity #ThaiPBS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ติดต่อเรา